Chào bạn, bạn cần Farm hỗ trợ gì ạ !!!

Những sự thật ít biết về cà phê Robusta

Những sự thật ít biết về cà phê Robusta

Nói về cà phê, các tín đồ uống cà phê thế giới thường nhắc đến một loại trái có cái tên Arabica (Coffee Arabica). Arabica là nguồn nguyên liệu chính được sản xuất mỗi năm tại các nước xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới như Brazil (? % Arabica, ?% Robusta).

Hạt cà phê nhân Robusta và Arabica

Arabica được trồng ở một số nước có điều kiện thiên nhiên phù hợp, gọi là vành đai cà phê (vĩ độ 25 độ Bắc và 30 độ Nam so với xích đạo).

Ngược lại so với Việt Nam, giống cà phê được biết đến nhiều nhất là Robusta (cà phê vối).

Robusta của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới vì sản lượng khá cao trên một hécta (đơn vị diện tích); và hương vị đặc biệt ngon hơn ở một số vùng nổi tiếng như Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Lâm Hà (Lâm Đồng).

Trên thực tế, có tới hơn 120 giống cà phê khác nhau đã được nghiên cứu và xác nhận, nhưng nguồn gốc tổ tiên của cà phê được quy về hai giống này: Arabica & Robusta.  

Robusta, giống như tên gọi của nó, rất robust (mạnh mẽ). Được phát hiện tại Belgian Congo (hiện nay là Zaira) vào thế kỷ thứ 19, Robusta được biết đến nhiều vì khả năng sinh trưởng của nó.

Cây Robusta có thể có thể sinh trưởng và phát triển ở độ cao thấp hơn với giống Arabica, ở nơi có nhiệt độ cao hơn và đặc biệt là khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Nhờ những đặc tính này mà chi phí để trồng Robusta rẻ hơn so với Arabica. Ngược lại, hương vị của cà phê từ Robusta không ngon bằng.  

Nhân cà phê sau khi rang

Nhìn chung, rất khó để có thể mô tả hương vị của một loại cà phê. Tuy nhiên, một cách công bằng, Robusta thường có vị gỗ (woody), mùi cao su bị cháy khi tiến hành cupping test (một hoạt động thử nếm cà phê. Nó thường có vị chua (acidity) thấp nhưng độ đậm đà (body & mouthfeel) rất tốt.

Ở Italia, Robusta vẫn là một thành phần chính trong văn hoá uống cà phê đậm đà tồn tại rất nhiều năm. Nhưng hiện nay, tại một số vùng sản xuất Robusta lớn trên thế giới, loại cà phê này được sử dụng phần lớn để làm cà phê hoà tan.  

Cà phê pha phin truyền thống

Đối với lĩnh vực cà phê hoà tan, giá cả là yếu tố quan trọng hơn hương vị. Và đối với nhóm khách hàng tin rằng cà phê là một dạng thức uống nhanh này, Robusta vẫn đóng vai trò quan trọng chiếm tới khoảng 40% số lượng cà phê tiêu thụ một năm. Con số này biến động thường do ảnh hưởng bởi giá cả và nhu cầu.

Ví dụ, khi giá cà phê thế giới tăng có thể dẫn tới sản lượng tiêu thụ Robusta tăng theo, vì những nhà sản xuất cà phê sẽ có thể tìm tới Robusta giá rẻ để thay thế nguyên liệu từ Arabica.

Thú vị hơn, đã từng xảy ra trong thời gian gần đây, khi các nhà rang xay cà phê dùng Robusta để thay thế Arabica trong những dòng cà phê phối trộn (thường gặp trong dòng sản phẩm phổ thông), lượng cà phê tiêu thụ đã có sự sụt giảm nhẹ.

Điều này có thể được giải thích là do hương vị, hoặc liên quan tới sự thật rằng, Robusta chứa gần gấp đôi lượng caffeine so với Arabica. Cũng có ý kiến cho rằng, khi những thương hiệu cà phê lớn thực hiện động thái trên, khách hàng đã bắt đầu để ý và họ quyết định đổi thói quen uống cà phê của mình.  

Nguồn gốc – là một nhà hay khác họ? Giới tiêu thụ cà phê đã xem Robusta như một người chị em xấu xí của Arabica cho đến khi một khám phá về gen được công bố. Khi nhà nghiên cứu so sánh 2 loại gen, họ nhận thấy rất rõ những biểu hiện cho thấy chúng không phải là anh em hay họ hàng. Thay vào đó, Robusta chính xác là bố mẹ của Arabica.

Thực tế tại vườn cây cà phê

Đâu đó trên vùng phía Nam của Sudan, Robusta đã kết hợp với một giống khác gọi là Coffea euginoides và tạo ra Arabica. Giống cây mới này bắt đầu lan truyền và thực sự phát triển tại Ethiopia, vào thời điểm lâu hơn rất nhiều so với sự ra đời của cà phê.  

Hiện nay, 129 giống Coffea đã được phát hiện và hầu hết nhờ vào công trình ở Kew garden ở London, Anh, dù rằng hầu hết trong số chúng nhìn bên ngoài rất giống nhau. Hiện nay, các giống này vẫn được tìm thấy ở Madagascar hay Nam Á, hoặc thậm chí ở Nam Australia.  


Cầu Đất Farm Coffee

HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐẾN CẦU ĐẤT FARM

HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐẾN CẦU ĐẤT FARM

1. Cách đi & phương tiện đường đi đồi chè...

MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

Trà tươi vốn là thức uống quen thuộc đối với...

“BẮT” TREND UỐNG TRÀ CỦA GIỚI TRẺ VIỆT

“BẮT” TREND UỐNG TRÀ CỦA GIỚI TRẺ VIỆT

Giờ đây, càng có nhiều bạn trẻ đã chọn trà...

TINH HOA TRONG NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ CẦU ĐẤT FARM.

TINH HOA TRONG NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ CẦU ĐẤT FARM.

Trà là một trong những giá trị được những con...

PHONG CÁCH UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

PHONG CÁCH UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

Phong cách uống trà của Việt Nam không hề bị...

CẦU KỲ NHƯ CÁCH NGƯỜI HÀ NỘI XƯA THƯỞNG TRÀ

CẦU KỲ NHƯ CÁCH NGƯỜI HÀ NỘI XƯA THƯỞNG TRÀ

Trong nghệ thuật ướp trà này, trà mạn hảo được...

5 YẾU TỐ LÀM NÊN 1 ẤM TRÀ NGON

5 YẾU TỐ LÀM NÊN 1 ẤM TRÀ NGON

Trà không chỉ là đồ uống khởi đầu một ngày...

10 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA TRÀ OLONG

10 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA TRÀ OLONG

Trà oolong loại trà giàu hương được sử dụng nhiều...

Trở thành đại lý của farm ngay hôm nay