Trà

Trà Oolong là trà gì?

Khi nhắc đến trà Oolong là đa số người tiêu dùng sẽ nghĩ đến đây là một loại trà cao cấp, được nhập khẩu từ nước ngoài như Trung Quốc hay Đài Loan và có giá bán khá cao. Nhưng bạn có biết được Việt Nam cũng là một trong những nước sản xuất trà oolong với sản lượng hàng đầu thế giới? Để hiểu hơn về giống chè người tiêu dùng cần biết và phân biệt chè olong (trà ô long) khác gì với chè xanh, chè đen hay một số loại chè phổ biến khác.

Trà Oolong là gì?

Trà Oolong là loại trà có phẩm chất tốt, hương vị phong phú, đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Chè Oolong hay còn gọi là trà Ô long theo cách nói của người Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan được du nhập và trồng tại Việt Nam, là một loại trà có độ oxy hoá từ 8-80%.


Trong cảm quan của rất nhiều người Việt Nam, trà Oolong có hình viên tròn, hoàn toàn khác với các loại trà khác. Trà Oolong có độ oxy hoá từ 8-80% có mùi thơm nồng, nước xanh vàng, vị dịu nhẹ dễ uống và có rất nhiều công dụng với sức khỏe.

Trà Oolong Đài Loan

Trà Oolong Đà Loan (trà ô lông đài loan) là một nhóm trà (cũng giống như nhóm trà xanh, nhóm trà đen…) gồm nhiều loại. Bất cứ loại trà nào có độ oxy hoá từ 8-80% đều được xếp vào trà Oolong.

Nhưng ở Việt Nam gần như 100% trà Oolong là loại trà Oolong Cao Sơn. Đây cũng là loại trà Oolong phổ biến nhất tại Đài Loan và nổi tiếng toàn thế giới. Ngoài Oolong Cao Sơn, Đài Loan còn có Oolong Bao Chủng, Oolong Động Đình (oxy hoá 20-30%), Oolong Bái Hảo (50%). Ở Trung Quốc có Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào…Image result for oolong tea

Các yếu tố tạo nên chất lượng của trà Oolong

Trà Oolong được cả thế giới đánh giá cao về phẩm chất rất tốt của nó: trà thơm, giàu mùi vị, hậu vị kéo dài, nước dày…  Tất cả đều rất tinh tế, có thể pha được rất nhiều lần nước. Không những là loại trà rất tốt dành cho người mới uống trà, trà Oolong cũng là loại trà được rất nhiều người sành trà sử dụng hằng ngày.

Chất lượng tốt của trà có được từ các yếu tố sau đây:
  • Giống trà tốt và kỹ thuật canh tác: Trà Oolong được làm từ các giống trà đặc biệt, lá nhỏ, giàu phẩm chất. Tốt nhất là giống trà thuần, rồi đến các giống lai tạo mới. Tại nông trường, cây trà được chăm sóc rất khắt khe từ việc chọn giống, trồng, phân bón, nước… cho tới kỹ thuật hái…
  • Khí hậu: Trà Oolong luôn được trồng ở độ cao trên 1000m (lý do được gọi là Oolong Cao Sơn), nơi những vùng núi non mát mẻ, có sương mù. Khí hậu luôn là yếu tố quyết định cho chất lượng của loại trà này.
  • Kỹ thuật chế biến: Sau khi thu hoạch, búp trà trải qua hơn 48 tiếng liên tục trong nhà máy để trở thành trà Oolong, trải qua nhiều công đoạn nhất, tinh tế nhất trong các loại trà. Chính điều này đã tạo nên hương vị rất phong phú của Oolong.

Trà Oolong Việt Nam

Việc sản xuất trà Oolong ở Việt Nam có các đặc điểm sau:
  1. Việt Nam chỉ sản xuất một loại trà Oolong Cao Sơn trong thế giới rất phong phú của các loại trà Oolong.
  2. Oolong Việt Nam có chất lượng tốt, tiêu chuẩn quốc tế.
  3. Sản phẩm của Việt Nam được gọi là Oolong xanh, về Đài Loan, phần lớn được tiêu thụ ngay, một phần được rang sấy thành các loại Oolong đen hơn, cháy hơn tuỳ theo mùi vị mong muốn.
  4. Vùng sản xuất trà Oolong chính của Việt Nam là Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Với một số chia sẻ về "Chè Oolong là gì" như trên người tiêu dùng sẽ có thể hình dung về loại chè ngon và có thể phân biệt được với các loại chè khác trên thị trường.

Sưu tầm


Mời bạn thảo luận

Tin bài khác