Chào bạn, bạn cần Farm hỗ trợ gì ạ !!!

Ưu điểm và điều kiện để trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh

Ưu điểm và điều kiện để trồng rau trong nhà bằng phương pháp thủy canh
Tự trồng rau, trái cây sạch tại nhà hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn khi có thể trồng các loại rau ngay trong khu vườn nhà mình, trên sân thượng hoặc ban công mà không cần dùng đến một nắm đất nào. Đó chính là việc trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Một phương pháp không mới nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả.
 

Phương pháp thủy canh được hiểu đơn giản là cách trồng các loại cây, rau quả mà không cần dùng đến một nắm đất nào cả. Những cây con được trồng và sinh trưởng trực tiếp trên một dung dịch có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh mà không phải nhờ đến đất. Những loại dung dịch như thế này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và được chuẩn hóa theo những tiêu chuẩn riêng biệt nhất định và được khẳng định không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ưu điểm của phương pháp trồng thủy canh này:

- Bạn hoàn toàn không phải quan tâm đến việc chuẩn bị đất trồng cây. Không phải tốn công cầy bừa vun xới cũng như lo ngại chuyện cỏ dại.
- Trồng cây theo phương pháp này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tưới nước. Có thể trồng được nhiều vụ trong một năm.
- Không tốn chi phí cho việc phun thuốc trừ sâu, cỏ dại.
- Phương pháp này được đánh giá là đem lại năng suất cao hơn từ 30% đến 40%.
- Do chỉ sử dụng nguồn nước và chất dinh dưỡng sạch nên các sản phẩm rau được trồng hoàn toàn sạch.
- Phương pháp trồng thủy canh này không gây ra ô nhiễm môi trường cũng như tích lũy chất độc hại cho môi trường.
 
Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh này được nhiều người dân thành thị lựa chọn

Điều kiện trồng thủy canh:

Không cần có diện tích rộng rãi, vườn tược mới có thể trồng thủy canh. Bạn có thể dùng chính mảnh vương nhỏ bé của mình, ban công sân thượng hoặc chung cư để làm các giá thể sống trồng các loại cây thủy canh. Chú ý nên chọn những chỗ có ánh sáng nhiều trong nhà. Tránh để giá thể vào những chỗ nước mưa nhiều vì có thể bị hòa loãng dung dịch trồng rau. Nếu điều kiện cho phép bạn có thể làm một hệ thống mái che để trồng rau.


Những giá thể trồng rau thủy canh như thế này giúp bạn có thể trồng được nhiều loại rau trong một diện tích nhỏ hẹp.
Nhiều người mới làm quen với phương pháp thủy canh này thường nghĩ chúng khó thực hiện nhưng với kĩ thuật này không yêu cầu quá phức tạp.

Cách trồng rau xanh bằng phương pháp thủy canh:

- Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ: Bạn có thể dùng những hộp xốp sơn đen bên trong để dung dịch không chảy  ra ngoài. Nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn có thể trang bị hẳn một giàn máng chuyên dụng dùng cho việc trồng thủy canh sẽ rất tiện lợi.
- Chất dinh dưỡng dùng nuôi cây:  Chúng là những loại chất dinh dưỡng hòa vào với nước để tạo thành dung dịch nuôi cây thay thế cho đất.
- Ngoài ra cần có bình tưới nước, hạt giống rau các loại và rọ nhựa gieo hột.
- Gieo hạt bằng rọ: Bạn dùng ống nước bằng nhựa đục lổ trên nắp của hộp xốp, số lổ bạn đục phụ thuộc vào từng loại cây đem trồng: xà lách, rau muống, cải xanh, ... có thể 20 lổ. Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, bỏ trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp. Gieo từ 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm.
- Pha chế dung dịch trồng cây: Dinh dưỡng cô đặc bạn mua về được đựng trong chai, trước khi pha lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì và khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
- Sau đó đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa của bạn được đặt ngập trong dung dịch từ 1-2 cm. Pha dung dịch dinh dưỡng; Đặt nắp hộp lên thùng.
- Chú ý:Bạn nên theo dõi thường xuyên mực nước trong hộp xốp, cần bổ sung thâm chất dinh dưỡng khi mực nước thấp hơn bộ rễ của cây con.

Với kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh này thích hợp với các loại cây, rau mầm, những loại cây rau cho thời gian thu hoạch ngắn. Với khá nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp trồng truyền thống sử dụng đất. Trồng thủy canh cho ra được nhiều đợt rau xanh hoàn toàn sạch, giúp đảm bảo sức khỏe cả gia đình.
 
Hạt giống rau - Ảnh: ST 

Phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản mà hiệu quả này không những giúp người dân ở thành phố có thể tự sản xuất rau sạc ăn tại nhà mà đồng thời cũng được coi như một thú vui thư giãn cho những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

Theo Thế giới hoa tươi
HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐẾN CẦU ĐẤT FARM

HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐẾN CẦU ĐẤT FARM

1. Cách đi & phương tiện đường đi đồi chè...

MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

Trà tươi vốn là thức uống quen thuộc đối với...

“BẮT” TREND UỐNG TRÀ CỦA GIỚI TRẺ VIỆT

“BẮT” TREND UỐNG TRÀ CỦA GIỚI TRẺ VIỆT

Giờ đây, càng có nhiều bạn trẻ đã chọn trà...

TINH HOA TRONG NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ CẦU ĐẤT FARM.

TINH HOA TRONG NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ CẦU ĐẤT FARM.

Trà là một trong những giá trị được những con...

PHONG CÁCH UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

PHONG CÁCH UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

Phong cách uống trà của Việt Nam không hề bị...

CẦU KỲ NHƯ CÁCH NGƯỜI HÀ NỘI XƯA THƯỞNG TRÀ

CẦU KỲ NHƯ CÁCH NGƯỜI HÀ NỘI XƯA THƯỞNG TRÀ

Trong nghệ thuật ướp trà này, trà mạn hảo được...

5 YẾU TỐ LÀM NÊN 1 ẤM TRÀ NGON

5 YẾU TỐ LÀM NÊN 1 ẤM TRÀ NGON

Trà không chỉ là đồ uống khởi đầu một ngày...

10 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA TRÀ OLONG

10 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA TRÀ OLONG

Trà oolong loại trà giàu hương được sử dụng nhiều...

Trở thành đại lý của farm ngay hôm nay