Cà Phê

Vì sao “Cà phê chồn” lại có giá “trên trời”

Với giá xấp xỉ 3.000 USD/kg (60 triệu VNĐ/kg) trên thế giới, nhiều người sẽ không ngừng thắc mắc vì sao loại cà phê này có gì “thần thánh” để có giá cao ngất ngưỡng như vậy?!

Cùng tìm hiểu nhé!

Cà phê chồn là gì?

Không ít người sẽ bất ngờ khi biết được đây là loại cà phê được lấy từ phân chồn. Sau khi trải qua quá trình “sơ chế tự nhiên”: tách thịt, lên men bên trong hệ tiêu hóa của loài động vật này, hạt cà phê nhân sẽ được người nông dân nhặt lại từ phân chồn rửa sạch, rang lên thành phẩm.

Hương vị thần thánh

Do enzym trong dạ dày chồn phá vỡ cấu trúc protein của hạt cà phê, nên độ đắng của cà phê đã giảm thiểu đi rất nhiều. Nên cà phê chồn sẽ có vị bùi bùi, chua nhẹ, phảng phất mùi khói và hương chocolate.

Cực kỳ quý hiếm

Vì tính đặc thù của quá trình sơ chế nên sản lượng của một mẻ cà phê chồn vô cùng ít - 1 năm khoảng 200kg. 

Không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất cà phê chồn. Loài chồn này chỉ sinh sống ở một số vùng tại châu Á như Indonesia, Việt Nam, Phillipin và miền nam Trung Quốc.

Chưa kể đến cà phê chồn đúng nghĩa không phải đến từ những chú chồn nuôi mà là chồn hoang. Theo nghiên cứu, chồn nuôi do bị giam cầm và bắt ăn trái cà phê (đôi khi chỉ được cho ăn cà phê) nên không được có “tâm trạng” tốt, dẫn đến sản phẩm cho ra cũng không đạt chất lượng tốt nhất.

Với những lý do trên, cà phê chồn trở nên thức uống đắt đỏ nhất, và Indonesia là quốc gia nổi tiếng về sản xuất cà phê chồn trên thế giới.

Mời bạn thảo luận

Tin bài khác